Logo for baiviet32.com

Tuyển sinh lớp 1: Sĩ số tăng, chất lượng sẽ giảm

Posted: 29.5.2009 | Đọc: 0 | Bình: 0

Không chỉ có trẻ đúng tuổi vào lớp 1 ở các quận trung tâm nội thành tăng, gây áp lực về sĩ số ở các trường điểm, tại nhiều quận ven, ngoại thành TP.HCM, số trẻ đến tuổi vào lớp 1 cũng đang gia tăng.

Bài liên quan Tuyển sinh lớp 1: Sĩ số tăng, chất lượng sẽ giảm hoặc tương tự:

Tuyển sinh lớp 1: Sĩ số tăng, chất lượng sẽ giảm 1

HS lớp 1 Trường tiểu học An Hội (Gò Vấp). Năm học 2008-2009, trường này phải nhận 1.000 HS tiểu học, sĩ số có lớp đến 58 HS - Ảnh: Như Hùng

Năm nay, dự kiến số trẻ vào lớp 1 các quận Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức, huyện Bình Chánh... tăng 15-25%. Và cũng từ đó, nhiều lo lắng đặt ra.

HS tăng, trường lớp thiếu

Thiếu giáo viên

Không chỉ lo sĩ số HS, các quận còn đau đầu việc thiếu giáo viên. Đơn cử ở quận Thủ Đức, cùng với việc xoay tìm chỗ học mới cho trẻ, quận này cần tuyển thêm 70-80 giáo viên tiểu học. Như mọi năm, số giáo viên sở điều động về quận chỉ đáp ứng 20-30% nhu cầu tuyển. Đến giờ này chưa thể tính được có thể tìm đủ giáo viên đứng lớp cho năm học mới hay không. Các quận tăng số trẻ lớp 1 đều trong tình cảnh này.

Quận Thủ Đức hiện có đến 21 trường tiểu học công lập, bình quân mỗi phường có hai trường nhưng vẫn căng thẳng chỗ học.

Ông Nguyễn Trọng Cường, trưởng Phòng GD-ĐT quận, cho biết số trẻ vào lớp 1 toàn quận năm nay đến 6.000 em, trong khi trường lớp không có đủ để đón hết số trẻ. Đó là chưa kể đến tháng 7, tháng 8 số trẻ có thể tăng thêm do kê khai mới. Tình hình căng thẳng ở khu vực phường Bình Chiểu, cạnh Khu công nghiệp Sóng Thần, Bình Triệu, Hiệp Bình Chánh...

Tính trước xu hướng này, quận đã xây mới hai trường tiểu học và xây thêm 14 phòng ở Trường tiểu học Thái Văn Lung nhưng vẫn phải tăng sĩ số bình quân mỗi lớp 42 HS (sĩ số bình quân năm ngoái là 40,6 HS/lớp).

Dù căng thẳng nhưng sĩ số HS như quận Thủ Đức vẫn còn “dễ thở”. Tại Gò Vấp, với 18 trường, năm ngoái quận này tiếp nhận hơn 6.150 HS lớp 1.

Năm nay, theo ông Đặng Thanh Tuấn - trưởng Phòng GD-ĐT quận, số trẻ lớp 1 tăng 25% so với năm trước! Chủ trương chung: các trường phải nhận hết, đảm bảo tất cả trẻ đều có chỗ học, cố gắng sĩ số khoảng 40. Nhưng để hoàn thành phương án lý tưởng này quận chỉ có thể tính đến cho tất cả trẻ học một buổi. Sau khi các trường nhận hồ sơ nhập học, tùy tình hình từng trường, nơi nào có điều kiện mới tính đến việc mở lớp bán trú và lớp tăng cường tiếng Anh.

Tại Tân Phú, 14 trường tiểu học quận này sẽ gánh khoảng 6.900 HS (tính đến ngày 5-5). Dù quận có thêm 28 phòng học mới nhưng sĩ số các lớp sẽ tăng cao hơn so với năm trước và dự kiến chưa đến 1/4 HS được học hai buổi/ngày.

Bà Hoàng Thị Hồng Hải, trưởng Phòng GD-ĐT Tân Phú, cho biết: năm năm qua từ khi tách quận, trường lớp liên tục xây mới, năm nào cũng mở rộng nhưng “mở cứ mở, thiếu ngày càng thiếu”. Năm nay, trừ Trường tiểu học Tân Sơn Nhì, các trường còn lại đều phải giảm tỉ lệ HS bán trú, thậm chí phải bỏ việc tổ chức lớp bán trú ở một vài trường. Nhiều trường sẽ có sĩ số 50 HS/lớp mới mong có đủ chỗ tuyển hết số trẻ vào lớp 1. Quận Bình Tân năm nay gánh 6.500 trẻ lớp 1, tăng 1.500 trẻ so với năm trước.

Có thể hi sinh chất lượng

Theo chủ trương chung, bằng mọi cách ngành giáo dục phải đảm bảo 100% số trẻ 6 tuổi trên địa bàn có chỗ học lớp 1. Bà Hoàng Thị Hồng Hải tâm tư: “Đối với trẻ lớp 1, tay này mình gạt các em ra khỏi trường công, tay kia phải đón các em vào học lớp phổ cập. Khó khăn cỡ nào, ngành giáo dục các trường cũng phải tìm cách để trẻ 6 tuổi có chỗ học. Nhưng để làm được việc này ngành giáo dục phải hi sinh mục tiêu chất lượng, sĩ số lớp cứ tăng dần hằng năm (từ 50 thậm chí hơn 50 HS/lớp), trường chuẩn cũng phải tăng sĩ số lên 40 HS/lớp”.

Năm học mới này, quận Phú Nhuận sẽ gánh thêm 600 trẻ lớp 1 gia tăng so với năm trước. Để giải quyết tình trạng này, quận đang tính phương án chuyển các lớp hai buổi ở một số trường sang một buổi. Đồng thời dự kiến không tổ chức các lớp tăng cường tiếng Anh tại các trường tiểu học Nguyễn Đình Chính, Trung Nhất để đảm bảo sĩ số lớp học không quá 50 HS.

Sĩ số cao đồng nghĩa với việc giảm chất lượng học tập. Khi các trường, các quận đều giảm tỉ lệ lớp hai buổi xã hội lo lắng, trẻ học một buổi sẽ thiệt thòi. Ngành giáo dục TP.HCM, nơi được xem có ưu thế về cơ sở vật chất, vẫn chưa thể tháo gỡ nổi khó khăn này.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Tuyển sinh lớp 1: Sĩ số tăng, chất lượng sẽ giảm liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TUOITRE.COM.VN


Bình luận Tuyển sinh lớp 1: Sĩ số tăng, chất lượng sẽ giảm (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Tuyển sinh lớp 1: Sĩ số tăng, chất lượng sẽ giảm bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Tuyển sinh lớp 1: Sĩ số tăng, chất lượng sẽ giảm xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tuyen sinh lop 1: Si so tang, chat luong se giam hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thông Tin Giáo Dục

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Học Tập Giáo Dục

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.142, 02 August, 2014 17:41:08 (HANOI - VN).