Logo for baiviet32.com

Trường học Mỹ đua nhau mở lớp dạy tiếng Trung

Posted: 25.1.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

- Theo kết quả một cuộc khảo sát được chính phủ Mỹ tài trợ, hàng ngàn trường công lập ở nước này đã bỏ các chương trình ngoại ngữ được chính phủ cấp kinh phí và đua nhau quay sang mở các lớp dạy tiếng Trung Quốc cho học sinh.

Bài liên quan Trường học Mỹ đua nhau mở lớp dạy tiếng Trung hoặc tương tự:

Một số trường học phải tự chi tiền cho các lớp học tiếng Trung của mình nhưng hàng trăm trường học lại đang nhận được sự giúp đỡ trực tiếp. Chính phủ Trung Quốc đã gửi giáo viên người nước này đến các trường học khắp thế giới, trong đó có cả Mỹ và trả một phần lương cho họ.

Trong thời điểm ngân sách bị thu hẹp, nhiều trường học ở Mỹ coi đây là một nguồn hỗ trợ khó có thể từ chối.

Trường học Mỹ đua nhau mở lớp dạy tiếng Trung 1

Việc học và dạy tiếng Trung ngày càng trở nên phổ biến ở các trường học Mỹ.

Tại Massillon, bang Ohio, Trường Jackson High School bắt đầu đưa tiếng Trung vào chương trình giảng dạy từ mùa thu năm 2007 với 20 học sinh. Hiện tại các lớp tiếng Trung đã có 80 học sinh theo học, Parthena Draggett, trưởng khoa ngoại ngữ của Trường Jackson cho biết.

“Chúng tôi được cung cấp một giáo viên người Trung Quốc miễn phí”, bà Parthena nói. “Tôi cũng muốn mở chương trình dạy tiếng Tây Ban Nha cho học sinh sơ cấp nhưng chúng tôi không thể tìm được một giáo viên người Tây Ban Nha miễn phí”.

Thực tế, giáo viên người Trung Quốc ở Trường Jackson không phải dạy không nhận lương mà chính phủ Trung Quốc trả một phần lương và chính quyền địa phương trả một phần.

Hiện chưa có những con số chính xác nhưng theo kết quả một cuộc khảo sát của chính phủ Mỹ thì có khoảng 1600 trường công lập và trường tư ở nước này đang dạy tiếng Trung, tăng 300 trường so với một thập kỷ trước. Và con số này ngày càng tăng lên.

Trong tổng số khoảng 27.000 trường cấp hai và cấp ba ở Mỹ có ít nhất một chương trình dạy ngoại ngữ, thì tỷ lệ trường đưa tiếng Trung vào giảng dạy đã tăng tới 4%, từ 1% trong giai đoạn 1997-1998, theo kết quả cuộc khảo sát được thực hiện bởi Center for Applied Linguistics, một nhóm nghiên cứu ở Washington được Sở giáo dục liên bang tài trợ.

“Điều đó thực sự thay đổi xu hướng dạy ngôn ngữ ở đất nước này”, Nancy C. Rhodes, giám đốc của trung tâm và đồng tác giả của cuộc khảo sát cho biết.

Ngoài ra, con số học sinh tham dự kì thi AP (chương trình chuyển tiếp tín chỉ đại học) tiếng Trung đã tăng nhanh với tốc độ đáng kinh ngạc. Nhiều khả năng, năm nay, tiếng Trung sẽ vượt qua tiếng Đức để trở thành ngôn ngữ phổ biến thứ ba trong chương trình AP, sau tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp, Trevor Packer - phó chủ tịch của College Board, đơn vị thiết lập chương trình AP khẳng định.

“Tất cả chúng tôi đều rất ngạc nhiên khi chỉ trong một thời gian ngắn như vậy mà tiếng Trung đã vượt qua tiếng Đức trong chương trình AP”, ông Packer nói.

Trường học Mỹ đua nhau mở lớp dạy tiếng Trung 1

Tại Trường Yu Ying ở Washington (Mỹ), tất cả 200 học sinh được dạy luân phiên tiếng Trung và tiếng Anh.

Một thập kỷ trước, hầu hết những trường có dạy tiếng Trung chỉ ở bờ đông và bờ tây Mỹ. Nhưng vài năm trở lại đây, nhiều trường ở các bang trung tâm trong đó có Ohio, Illinois, Texas, Georgia, Colorado và Utah là những nơi vốn không có cộng đồng người Hoa sinh sống đã bắt đầu đưa tiếng Trung vào giảng dạy.

Các chuyên gia cho rằng có một số yếu tố khiến việc học và dạy tiếng Trung ngày càng trở nên phổ biến hơn tại các trường học Mỹ. Các bậc phụ huynh, học sinh và các giáo viên nhận thấy rằng Trung Quốc đang nổi lên như là một quốc gia quan trọng và họ tin rằng việc thành thạo tiếng Trung có thể mở ra nhiều cơ hội hơn.

Bên cạnh đó còn có sự thúc đẩy của một chương trình hợp tác giữa College Board (Hiệp hội của hơn 4500 trường đại học và tổ chức giáo dục ở Mỹ) và Hanban, một tổ chức thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc. Theo đó, từ năm 2006, nàng trăm giáo viên và các nhà quản lý giáo dục Mỹ đã được mời đến thăm các trường học ở Trung Quốc, chi phí chuyến đi do phía Hanban cung cấp. Nhiều người đã bắt đầu đưa tiếng Trung vào chương trình giảng dạy sau khi họ quay về Mỹ.

Cũng từ năm 2006, Hanban và College Board đã gửi hơn 325 giáo viên tình nguyện người Trung Quốc sang làm việc tại các trường học Mỹ với thời hạn một năm. Mỗi giáo viên tình nguyện được trả 13.000 USD tiền lương và có thể kéo dài hợp đồng làm việc lên đến 3 năm nếu họ muốn.

Chính quyền địa phương thì chi trả cho một chương trình có quy mô nhỏ hơn - Teachers of Critical Languages Program để đưa các giáo viên người Trung Quốc vào làm việc tại các trường học ở đây với thời hạn 1 năm.

Trong hai năm đầu tiên đưa tiếng Trung vào chương trình giảng dạy, quận Jackson ở bang Ohio đã cung cấp cho các giáo viên người Trung Quốc nhà ở, xe hơi, xăng dầu, bảo hiểm y tế và các khoản hỗ trợ khác khoảng 26.000 USD. Năm nay, chính quyền quận cũng trả thêm cho các giáo viên Trung Quốc có kinh nghiệm hơn mức lương 49.910 USD và những hỗ trợ khác, ngoài ra còn cấp thêm 13.000 USD chi phí đi lại khiên họ có mức sống không thua kém so với các giáo viên bản địa ở Ohio.

Sau chuyến thăm Trung Quốc cùng với 400 nhà giáo dục Mỹ đến từ 39 bang trong khuôn khổ chương trình do Hanban tài trợ, bà trưởng khoa Draggett của trường Jackson đã quay trở về với quyết tâm bắt đầu một chương trình giảng dạy tiếng Trung.

“Tiếng Trung đang thực sự bắt rễ ở đây”, bà Draggett cho biết. Bắt đầu từ mùa thu năm nay, chương trình dạy tiếng Đức của trường sẽ bị cắt giảm dần để nhường chỗ cho các tiết học tiếng Trung.

Còn ở Trường Yu Ying tại Washington, 200 học sinh từ lớp mẫu giáo đến lớp 2 đang có những tiết học được tiến hành bằng hai ngôn ngữ thay đổi lẫn nhau là tiếng Trung và tiếng Anh. Khi bắt đầu đưa tiếng Trung vào giảng dạy từ mùa thu năm 2008, ban giám hiệu nhà trường không sử dụng giáo viên thỉnh giảng.

“Các giáo viên thỉnh giảng là điều tuyệt vời với nhiều trường nhưng chúng tôi muốn có những giáo viên gắn bó lâu dài hơn”, Mary Shaffner, giám đốc điều hành của trường Yu Ying nói.

Thay vào đó, Trường Yu Ying tuyển dụng qua mạng Internet 5 giáo viên người gốc Trung Quốc đang sinh sống tại Mỹ. Một trong số đó là Wang Jue, di cư tới Mỹ vào năm 2001 và đã tốt nghiệp Trường đại học Maryland.

Trường học Mỹ đua nhau mở lớp dạy tiếng Trung 1

Học sinh trong lớp của cô Wang Jue học hát bằng tiếng Trung.

Chỉ sau 4 tháng, các học sinh mẫu giáo của Wang Jue đã có thể nói những câu ngắn như “Cháu muốn ăn trưa” hay “Cháu đang tức giận” bằng tiếng Trung.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Trường học Mỹ đua nhau mở lớp dạy tiếng Trung liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo DANTRI.COM.VN


Bình luận Trường học Mỹ đua nhau mở lớp dạy tiếng Trung (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Trường học Mỹ đua nhau mở lớp dạy tiếng Trung bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Trường học Mỹ đua nhau mở lớp dạy tiếng Trung xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Truong hoc My dua nhau mo lop day tieng Trung hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thông Tin Giáo Dục

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Học Tập Giáo Dục

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.143, 01 August, 2014 12:14:30 (HANOI - VN).