Logo for baiviet32.com

Quy định miễn giảm học phí bị Bộ Tư pháp 'thổi còi'

Posted: 11.11.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Cho rằng một số quy định miễn, giảm học phí của Bộ Giáo dục có thể gây khó khăn, vướng mắc khi nộp phí, ảnh hưởng quyền lợi của các trường và sinh viên..., Cục Kiểm tra văn bản (Bộ Tư pháp) đã yêu cầu cơ quan ban hành rà soát lại.

Bài liên quan Quy định miễn giảm học phí bị Bộ Tư pháp 'thổi còi' hoặc tương tự:

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật nhận xét, công văn số 5997 ban hành ngày 21/9 của Bộ Giáo dục và Đào tạo là văn bản cá biệt, có nội dung hướng dẫn thực hiện miễn, giảm học phí đối với giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học. Nhưng trong đó lại đưa ra quy định cụ thể về đối tượng áp dụng, trách nhiệm của các trường, giấy tờ xác nhận... là chưa phù hợp với hình thức của một công văn. Về bản chất đây là những quy phạm pháp luật, cần phải được thể hiện trong văn bản bản ở dạng khác.

Căn cứ để ban hành công văn 5997 là nghị định 49/2010, nhưng ở đây không quy định đối tượng được miễn học phí là “học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại các xã bãi ngang ven biển và các thôn, bản đặc biệt khó khăn”. Do vậy, việc công văn cho phép áp dụng miễn học phí với các trường hợp trên là "không phù hợp về thẩm quyền".

Quy định miễn giảm học phí bị Bộ Tư pháp 'thổi còi' 1

Theo công văn số 5997, học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn là đối tượng được miễn giảm học phí. Ảnh minh họa của Hoàng Hà.

Công văn 5997 còn bị cho rằng có thể gây vướng mắc, ảnh hưởng quyền lợi của các trường và học sinh, sinh viên khi quy định không thu học phí với diện được miễn học phí; giảm thu với diện được giảm. Trong khi theo nghị định 49, các trường hợp này được nhận trực tiếp tiền hỗ trợ miễn, giảm học phí để họ đóng học phí đầy đủ cho trường.

Cục Kiểm tra văn bản cho rằng công văn quy định phải có "bản sao công chứng" với các giấy tờ xác nhận diện được miễn, giảm học phí là chưa phù hợp với Luật Công chứng, có thể gây khó khăn cho học sinh, sinh viên. Theo quy định, những giấy tờ này chỉ cần "chứng thực từ bản chính".

Cục Kiểm tra văn bản đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương tự kiểm tra, xử lý những điểm chưa phù hợp đã nêu ở trên, 30 ngày sau phải thông báo kết quả. Cục cho rằng Bộ cần xem xét trách nhiệm của công chức đã tham mưu, soạn thảo, ban hành văn bản trái pháp luật này.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Quy định miễn giảm học phí bị Bộ Tư pháp 'thổi còi' liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo vnexpress.net


Bình luận Quy định miễn giảm học phí bị Bộ Tư pháp 'thổi .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Quy định miễn giảm học phí bị Bộ Tư pháp 'thổi còi' bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Quy định miễn giảm học phí bị Bộ Tư pháp 'thổi còi' xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Quy dinh mien giam hoc phi bi Bo Tu phap 'thoi coi' hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thông Tin Giáo Dục

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Học Tập Giáo Dục

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.6, 03 August, 2014 18:38:58 (HANOI - VN).