Logo for baiviet32.com

Nỗi buồn thi công chức ngành giáo dục

Posted: 28.5.2009 | Đọc: 190 | Bình: 0

Thi công chức diễn ra ở mọi ngành và mọi nơi. Ở những ngành khác tôi chỉ nghe nói, nhưng riêng với ngành giáo dục, tôi là “người trong cuộc”, được chứng kiến những sự việc thật trớ trêu...

Bài liên quan Nỗi buồn thi công chức ngành giáo dục hoặc tương tự:

Cố đấm ăn xôi…

Chị Tân, học viên lớp cao học K17 - ĐHSPHN kể: “Chị đang dạy hợp đồng ở trường N.T.N, Hà Nội. lương thấp lắm, chỉ khoảng 14.000 đến 15.000 đồng một tiết thôi. Nhưng chị dạy để tạo mối quan hệ sau này thi vào công chức”.

Dường như thi công chức là điều giáo viên nào cũng nghĩ tới để mà… kinh sợ. Đơn giản vì thi công chức không “đơn giản” như người ta tưởng.

T. Vân, tốt nghiệp Đại học Sư phạm I, bằng giỏi, vừa ra trường có đợt thi công chức cô không bỏ lỡ cơ hội. Nhưng ngay từ đầu cô đã xác định thi cho biết mà thôi. “Bởi muốn thi được phải gồm nhiều yếu tố lắm: quyền lực, quen biết, tiền nữa!” Vân tâm sự: “Năm nay cũng có đợt, nhưng mình không thi nữa, mình phải chuẩn bị để khi nào chắc chắn mới thi”.

Giờ Vân cũng như nhiều giáo viên khác “nhẫn nhục chờ thời”, Vân đang dạy hợp đồng cho trường X.Đ (Hà Nội), chấp nhận mức lương “đủ đổ xăng” để nuôi hy vọng về giấc mơ công chức, dù cô có khả năng thi vào các trường dân lập lương cao hơn.

S. sau một năm dạy dân lập lại “khăn gói quả mướp” đi học cao học. Mục đích nâng cao kiến thức cũng chỉ là một phần mà thôi, cái chính theo lời cô là: “Mình học để có thể xin vào biên chế, mình chán cảnh dạy hợp đồng lắm, lúc nào cũng có cảm giác bất an. Nếu mình không đi học thì muốn xin vào biên chế cũng tốn kém chừng đó, nhưng đi học thì thương bố mẹ quá!”

Bây giờ ngoài đi học, S. tranh thủ làm kiếm tiền ở một công ty, chẳng liên quan gì đến ngành cô học. “Mình chỉ mong học xong nhanh để còn đi làm, đi học sốt ruột lắm. Bây giờ thường 10 giờ đêm mình mới đi làm về, mệt bã người, không còn thời gian để học nữa”.

Mỗi người mỗi cảnh, nhưng ai cũng nhọc nhằn. Ước mơ giản dị thôi: một việc làm ổn định, mà hình như họ phải đi đường vòng khá xa!

Xôi lại hẩm…

Chị Tân thi công chức lần thứ ba mà vẫn trượt. Có thể do nhiều lý do nhưng không thể nói chị không có năng lực: chị đã dạy nhiều học sinh giỏi văn, giờ dạy được đồng nghiệp đánh giá tốt, chị từng được giải nhất trong cuộc thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cấp quận.

Ở Hà Nội, năm 2008 có hơn 900 giáo viên dự thi, nhưng chỉ lấy hơn 400 người như vậy có 66% sẽ lại phải “ẩn dật” để chờ đợt khác.

Khi được hỏi: “Chị không “vận động” trước khi thi à?” Chị Tân cho biết: “Thực ra chị cũng có đi phong bì một khoản khá lớn bằng “đô”. Nhưng sau đó bị trả lại vì có một người có thế lực được “chấm” trước rồi. Chị cũng đã cố gắng, nhưng kết quả lại không phụ thuộc vào chị”.

An, giáo viên dạy giáo dục công dân ở một trường dân lập cho biết: “Khi mình nộp hồ sơ thi công chức ở THPT N.S (Hải Dương). Thầy hiệu trưởng bảo: “Môn này trường đã có giáo viên H. là con thầy K. rồi”. Mình hỏi: “Thế em có được thi không ạ?” - “Tất nhiên là em được thi, nhưng bạn đã dạy hợp đồng ở đây, lại con giáo viên trong trường, em nên tạo điều kiện cho bạn”. An vẫn nộp hồ sơ, nhưng sau đó cô bỏ thi vì chịu nhiều áp lực và biết thi cũng không được!

An nói: “Mình tạo điều kiện cho bạn thì ai tạo điều kiện cho mình đây? Biết mấy năm nữa mới có đợt thi công chức”. Anh Hưng, giáo viên dạy tin học trường N.S thì nói: “Thực ra các em phải tranh đấu chứ?” Tất nhiên ai cũng biết thế, nhưng tranh đấu trong cuộc chiến không cân sức này thì “Nói thì dễ, làm thì bất khả….”

S. học được một năm cao học, cô cũng chưa biết sau này ra trường công việc có dễ dàng hơn. Vân thì vẫn đang chờ một đợt thi công chức mới khi cô có đủ “điều kiện” dự thi.

Có vẻ “miếng xôi” công chức không chỉ hẩm mà còn khê…

Cầm bằng làm mướn…

Giáo viên dạy hợp đồng, dân lập, tư thục, luôn nơm nớp lo để chạy vạy vào công chức. Trang, sinh viên văn năm cuối ĐHSPHN, gia đình khá giả, chấp nhận bỏ ra một số tiền lớn để lo cho cô vào biên chế một trường trên Hà Nội. Một số bạn mừng cho Trang có điều kiện, nhưng Trang nói: “Thực ra như thế em cũng chỉ đi làm mướn không công thôi chị ạ. Bỏ ra một số tiền lớn như thế, giáo viên lương lại thấp, em làm đến khi nào mới đủ tiền bố mẹ em bỏ ra”.

Còn Ngọc Anh thì khác, quê Thanh Hóa, tốt nghiệp khoa GDCT năm 2006 bằng trung bình khá, gia đình khó khăn cô ở nhà một năm vì không xin được việc, cực chẳng đã lại phải vay mượn hàng chục triệu để chạy chọt vào một trường bên Nam Định.

Chi Tân vẫn cố gắng dạy hợp đồng với mức lương “còi”. Chị nói: “Thực ra chồng chị có thể cáng đáng gia đình nhưng nghĩ mình có khả năng, có bằng cấp, có tuổi trẻ, phải cố gắng thôi. Trên đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều quan trọng là phải vượt qua những ranh giới đó!”

Người thầy xưa và nay luôn được trọng. Nhưng ngày nay, người thầy như mất mát nhiều thứ trên con đường mưu sinh lập nghiệp. Nghề giáo bớt đi ít nhiều tính chất cao quý. Nhưng đó vẫn là một nghề đặc biệt đào tạo con người. Mong rằng không có giáo viên nào phải than phiền: “cầm bằng làm mướn, mướn không công”!

Sang Le

LTS Dân trí - Ai cũng biết là mục đích thi công chức để chọn được người đúng tiêu chuẩn để đua vào vị trí công tác cần thiết. Muốn vậy cần có sự công minh để bảo đảm sự công bằng, chọn được đúng người cần chọn. Nhưng tiếc rằng việc thi công chức đã bị biến dạng méo mó, không còn sự công minh và công bằng, mặc dù về hình thức vẫn tổ chức đúng quy trình, nhưng bên trong họ đã “đi đêm” với nhau rồi!

Thực trạng việc “thi công chức” như bài viết trên đây là khá phổ biến nhưng hệ lụy cách “thi cử” như vậy diễn ra trong ngành giáo dục quả thật là phản giáo dục!

Chính quyền các cấp cũng như các cấp quản lý giáo dục chắc đều biết tình hình đó. Chẳng lẽ chịu khoanh tay nhìn thực trạng đáng buồn đó diễn ra thuộc địa bàn quản lý của mình. Hay chính mình cũng là kẻ đồng lõa với thực trạng đó?!

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Nỗi buồn thi công chức ngành giáo dục liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo DANTRI.COM.VN


Bình luận Nỗi buồn thi công chức ngành giáo dục (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Nỗi buồn thi công chức ngành giáo dục bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Nỗi buồn thi công chức ngành giáo dục xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Noi buon thi cong chuc nganh giao duc hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thông Tin Giáo Dục

  • Bởi: le quang lam(222.*.*.161) | Trả lời: 0 | 4 năm, 11 tháng, 20 ngày, 7 giờ, 27 phút

    cac anh chi em la giao vien hay hieu cho chung toi voi chu! chung toi la lanh dao,la nhung thanh vien trong ban xet tuyen .chung toi chiu nhieu ap luc o kem cac ban dau!vi du: de duoc ngoi vao ghe lanh dao, chung toi cung phai chi ra khong phai la it , ma nhieu ,rat nhieu,hang tram "T"day chu.Chung toi cung can phai lay lai von . ma sau von la loi .co ai di buon ma khong nghi den loi moi la la. con nua, chung toi la quan nho, con co quan to hon , guu gam, nho va,ra lenh...thoi em xin cac anh chi nha ,chiu chi di.nhu toi day chi mot lan lay dai dai

  • Bởi: mit(222.*.*.97) | Trả lời: 0 | 5 năm, 1 tháng, 10 ngày, 16 giờ, 56 phút

    trời ạ sao ở tỉnh nào cũng vậy, thế công bằng ở dâu vậy ? mấy thằng quan tham bao giờ mới chết .học hành tốn kém ra trường lại bị lu sâu mọt .không phải sâu mà phải gọi là lũ dã man mới đúng nhũng nhiễu .Các bạn ơi chúng ta phải hỏi ai đây .liệu ông bộ trưởng bộ GD có biết không ?

  • Bởi: Dang_huyen(123.*.*.110) | Trả lời: 0 | 5 năm, 1 tháng, 14 ngày, 19 giờ, 41 phút

    Bai viet nay that dung voi thuc trang giao duc cua xa hoi ta ngay nay. Cu moi lan den ki thi cong chuc la keo theo mot loat nhung te nan, nhung loi ban khoan, nhung noi buc xuc ....! Neu tat ca giao vien di thi bang thuc luc thi " bon tham quan" lay gi de bo tui? Va neu " nhung con sau lanh dao" giao duc ay khong nghi ra tro de " moc tui" giao vien thi nhung nguoi giao vien lam hop dong co phai khon kho den the khong?.Lieu nen giao duc cua chung ta co phat trien duoc khong neu tinh trang nay keo dai? Doi cac cap lanh dao quan tam xu li triet de vu viec nay thi lau lam. Tai sao tap the giao vien khong tu chinh minh lam trong sach nen giao duc de tao nguon luc cho xa hoi phat trien?

Những bài viết khác

Học Tập Giáo Dục

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.136, 02 August, 2014 17:41:39 (HANOI - VN).