Logo for baiviet32.com

Những thông tin mới nhất về tuyển sinh năm 2010

Posted: 12.1.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Chiều 10-1, TS Nguyễn Đức Nghĩa (phó GĐ ĐHQG TP.HCM) và TS Nguyễn An Ninh (cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT) đã đến tòa soạn Tuổi Trẻ Online để trả lời những thắc mắc của bạn đọc xung quanh các vấn đề tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010. 

Bài liên quan Những thông tin mới nhất về tuyển sinh năm 2010 hoặc tương tự:

Với câu hỏi của nhiều thí sinh xung quanh thông tin ứng “với từng khối thi, thí sinh chỉ được nộp một bộ hồ sơ vào một trường”.

TS Nguyễn An Ninh giải đáp: “Điều này đã được thảo luận tại Hội nghị về thi tuyển sinh 2010 ngày 9-1 nhưng vẫn chưa có kết luận cuối cùng: cùng một trường trong một khối thi có thể nộp một hay nhiều hồ sơ. Vấn đề này lãnh đạo bộ cho biết sẽ tiếp tục thảo luận”.

* Em vẫn chưa hiểu rõ về quy định mỗi khối thi một hồ sơ. Mong ban tư vấn giải thích rõ cho chúng em về quy định mới này. Quy trình tổ chức thi và đăng ký dự thi năm nay có gì sửa đổi không ạ? (Nguyễn Tiến Quỳnh, 17 tuổi, bnw.blackandwhite@)

- TS Nguyễn An Ninh, Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT):

Điều này đã được thảo luận tại Hội nghị về thi tuyển sinh 2010 ngày 9-1 nhưng vẫn chưa có kết luận cuối cùng: cùng một trường trong một khối thi có thể nộp một hay nhiều hồ sơ. Vấn đề này, lãnh đạo bộ cho biết sẽ tiếp tục thảo luận. Qui trình đăng ký thi năm nay nhìn chung vẫn giữ ổn định như năm trước.

* Ban tư vấn cho em hỏi năm nay em là thí sinh tự do, vậy phải mua hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ở đâu? (Nguyễn Nhật Trường, 19 tuổi, doilathe17200@)

- TS. Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Theo qui định, thí sinh đang học lớp 12 tại các trường THPT nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) tại trường mình đang học. Thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ tại các điểm do Sở GD-ĐT qui định từ ngày 10-3 đến ngày 10-4. Ngoài ra, thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại các trường ĐH-CĐ từ ngày 11 đến 17-4.

* Nếu điểm thi của em trên điểm sàn nhưng thấp hơn điểm chuẩn ngành dự thi, có được chuyển xuống ngành có điểm thấp hơn trong cùng trường được không? (canhdongtuyet_dk92@)

- TS. Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Sau khi không trúng tuyển, việc xét tuyển tiếp nguyện vọng (NV) 2 và 3 của thí sinh chỉ được thực hiện với 2 điều kiện:

- Điểm thi của thí sinh còn cao hơn điểm sàn của khối thi công bố cho kỳ tuyển sinh.

- Ngành đăng ký xét tuyển NV 2, 3 phải cùng khối thi và còn chỉ tiêu xét tuyển.

Như vậy, việc một thí sinh không trúng tuyển ngành này có được chuyển sang ngành có điểm chuẩn thấp hơn hay không cũng phải tuân thủ theo nguyên tắc trên và sẽ được nhà trường thông báo chi tiết sau khi có kết quả trúng tuyển NV1.

* Khi nào bộ có quyết định chính thức tiếng Anh không còn là môn thi bắt buộc? (hanhtam_mathi@)

- TS Nguyễn An Ninh, cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): Khi Bộ GD-ĐT thông báo chính thức sửa đổi qui chế thi tốt nghiệp THPT.

Cùng một khối, thí sinh có thể đăng ký nhiều trường khác nhau nhưng khi đi thi chỉ có thể chọn một trường. Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh vẫn còn cơ hội đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2,3 (với điều kiện điểm thi trên điểm sàn của bộ).

* Em có hộ khẩu tại Hòa Bình nhưng đang theo học tại Hà Nội, xin hỏi điểm ưu tiên của em được tính như thế nào? (Duong Hong Anh Ngoc, 18 tuổi, ansunflower_92)

- TS. Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Theo qui chế tuyển sinh hiện hành, việc xét ưu tiên khu vực được căn cứ trên nơi học và thi tốt nghiệp THPT của thí sinh. Để biết chính xác trường THPT nơi mình đang học thuộc khu vực ưu tiên nào, thí sinh có thể tham khảo danh mục "Mã các trường THPT 2010" sẽ được công bố cùng lúc với quyển "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2010" vào đầu tháng 3-2010.

*Kỳ thi tuyển sinh 2010 em dự thi vào Trường đại học Kinh tế TP.HCM nhưng em muốn mượn trường đại học khác cũng tổ chức thi như Trường ĐH kinh tế có được không. (Hồ Hữu Phúc, 20 tuổi, phuc_12gio@)

- TS. Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Theo qui định, thí sinh muốn học ở một trường ĐH-CĐ có tổ chức thi thì phải ghi tên ngành, mã ngành, tên trường và mã của trường đó ở mục 2 trong hồ sơ ĐKDT, bỏ trống mục 3. Còn nếu thí sinh muốn học ở một trường ĐH-CĐ không tổ chức thi thì sẽ ghi đầy đủ tên ngành, mã ngành, tên trường mã trường muốn học ở mục 2, còn ở mục 3 chỉ cần ghi tên trường, mã trường cần "thi nhờ" (lưu ý là trường mượn "thi nhờ" cũng phải có cùng khối thi).

Trường ĐH Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh hằng năm đều có tổ chức thi. Do vậy em phải ghi đầy đủ các nội dung yêu cầu ở mục 2 và bỏ trống mục 3 trên hồ sơ ĐKDT. Giấy báo thi của em sẽ do trường ĐH Kinh tế TP.HCM cung cấp và dự thi tại địa điểm do trường ĐH Kinh tế thành phố TP.HCM qui định.

* Cùng một khối A em có thể đăng ký thi được một trường đại học phải không? Và ý nghĩa của ba nguyện vọng xét tuyển là sao? Nếu thi khối A mà không được nguyện vọng một thì có phải là rớt luôn không? (Đàm Thanh Huy, 17 tuổi, damthanhhuy1@)

- TS Nguyễn An Ninh, cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): Cùng một khối, thí sinh có thể đăng ký nhiều trường khác nhau nhưng khi đi thi chỉ có thể chọn một trường. Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh vẫn còn cơ hội đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2,3 (với điều kiện điểm thi trên điểm sàn của bộ).

* Hiện nay, các trường ĐH mở ra rất nhiều. Làm sao có thể chọn cho mình một trường phù hợp nhất trong kỳ tuyển sinh năm nay? (Vu Ba Kien, 18 tuổi, rongxanh08x@.com)

- TS. Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Việc tìm hiểu ngành nghề đào tạo và trường ĐH-CĐ mà mình muốn ĐKDT là điều cần thiết và quan trọng. Những thông tin chính thức về tuyển sinh có thể được tìm thấy trong quyển "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2010" sẽ được Bộ Giáo dục đào tạo phát hành vào đầu tháng 3.

Bên cạnh đó thí sinh có thể đọc các bài viết giới thiệu trường, chỉ tiêu tuyển sinh, nội dung học cũng như cơ hội việc làm của các ngành nghề đào tạo trong trường trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như trang web của các trường ĐH-CĐ. Được biết báo Tuổi Trẻ dự kiến phát hành Cẩm nang tuyển sinh ĐH-CĐ 2010 vào cuối tháng 2-2010, thí sinh có thể đón đọc để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Năm nay không bắt buộc thí sinh học chương trình nào phải làm theo đề thi riêng chương trình đó. Thí sinh có thể chọn một trong hai phần đề riêng (không được làm cả hai phần).

* Xin hỏi học lực trung bình em nên chọn trường như thế nào? Liệu có đậu ĐH? (Tran Linh, 18 tuổi, d_g5880@)

- TS. Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Nếu thí sinh đánh giá đúng sở thích, nguyện vọng cũng như năng lực học tập của mình thì cơ hội trúng tuyển vào các trường ĐH-CĐ của thí sinh sẽ cao hơn nhiều. Hiện tại các địa chỉ aad.vnuhcm.edu.vn và career.vnuhcm.edu.vn www3.tuoitre.com.vn/TuyenSinh có các thông tin giới thiệu khá chi tiết nhiều ngành nghề đang được đào tạo tại các trường ĐH-CĐ.

Ngoài ra ở các trang web này còn có chuyên mục trắc nghiệm hướng nghiệp, giúp thí sinh có thể tự khám phá và tự đánh giá năng lực bản thân để có thể chọn ngành đăng ký dự thi phù hợp.

Những thông tin mới nhất về tuyển sinh năm 2010 1

Phó tổng thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ Hà Thạch Hãn tặng hoa TS Nguyễn An Ninh (giữa) và TS Nguyễn Đức Nghĩa (bìa trái) - Ảnh: Công Thành

* Thưa thầy, cho em hỏi việc ưu tiên xét tuyển đối với học sinh giỏi quốc gia được quy định như thế nào. Có phải tất cả trường đại học đều ưu tiên xét tuyển như nhau? Việc nhận hồ sơ ưu tiên xét tuyển là trước hay sau kì thi tuyển sinh đại học. Em xin cảm ơn. (Trúc Thiên, 18 tuổi, Neihtcurt@)

- TS. Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Theo qui chế tuyển sinh hiện nay, chỉ có các học sinh đoạt giải trong các kỳ thi Olympic quốc tế, các giải thưởng quốc tế đặc biệt... mới được tuyển thẳng vào các trường ĐH-CĐ.

Đối với các thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia hằng năm chỉ được ưu tiên xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ.

Hằng năm các trường ĐH-CĐ đều công bố qui định chi tiết về những điều kiện xét tuyển ưu tiên cho các thí sinh đoạt giải quốc gia trong kỳ thi chọn học sinh giỏi.

Tuy chưa có thống kê đầy đủ từ Bộ GD-ĐT, nhưng trong những kỳ tuyển sinh gần đây số liệu tuyển sinh của nhiều trường cho thấy hầu hết thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi đều được ưu tiên xét tuyển.

* Em đang học lớp 12 ban cơ bản. Khi làm bài thi tốt nghiệp đại học, cao đẳng em có được sử dụng các kiến thức của chương trình nâng cao để làm bài? (Nguyễn Thị Hương, 18 tuổi, huongtoanqv2@gmail.com)

- TS. Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Đề thi tốt nghiệp THPT và đề thi tuyển sinh ĐH-CĐ gồm hai phần: phần bắt buộc và phần tự chọn. Tất cả các thí sinh đều phải làm phần bắt buộc. Phần tự chọn được ra theo nội dung chương trình chuẩn hoặc chương trình nâng cao.

Thí sinh có thể tùy chọn một phần tự chọn để làm bài, nhưng đã chọn phần tự chọn nào chỉ được làm một phần tự chọn đó. Thí sinh nào làm cả hai phần tự chọn xem như phạm qui và không được chấm điểm phần tự chọn.

* Xin cho em hỏi điểm sàn, điểm chuẩn là gì? (Nguyễn Vương Khang, 18 tuổi, nvk8692@yahoo.com.vn)

- TS. Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Thí sinh cần phân biệt:

- Điểm thi: là điểm mà thí sinh đạt được trong kỳ thi. Điểm thi này được ghi trên giấy báo điểm gửi cho từng thí sinh sau kỳ thi.

- Điểm sàn của khối thi: là điểm do hội đồng xác định điểm sàn Bộ GD-ĐT họp thông qua sau mỗi kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ. Các trường ĐH-CĐ không được ấn định điểm trúng tuyển thấp hơn điểm sàn của khối thi tương ứng đã được công bố.

- Điểm chuẩn trúng tuyển: là điểm do hội đồng tuyển sinh của từng trường xác định cho từng ngành (hoặc nhóm ngành). Điểm chuẩn trúng tuyển được công bố là điểm dành cho thí sinh thuộc khu vực 3 nhóm đối tượng không ưu tiên. Thí sinh thuộc các diện ưu tiên và các khu vực ưu tiên sẽ có điểm chuẩn trúng tuyển thấp hơn tương ứng theo qui định. Thí sinh đạt điểm trúng tuyển sẽ được cấp giấy báo trúng tuyển để làm thủ tục nhập học

Các thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 nhưng có điểm thi cao hơn điểm sàn qui định cho khối thi thì có thể tiếp tục đăng ký xét tuyển NV2, NV3 vào những ngành, trường còn chỉ tiêu xét tuyển.

* Nếu em thi đậu hai trường có thể học ở cả hai trường? (Mai Thi Nhu Anh, 18 tuổi, anhsangtinhyeuqn19@)

TS Nguyễn An Ninh, cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT):

Theo qui chế, học kỳ đầu tiên SV chỉ được họp một trường. Việc học trường thứ hai tùy thuộc kết quả học kỳ đầu tiên.

* Cho em hỏi hồ sơ nộp thi ĐH và nộp thi CĐ là cùng một bộ hay phải mua riêng. Và mỗi khối thi ĐH được nộp bao nhiêu bộ hồ sơ? Con cảm ơn! (Đào Thị Mỹ Duyên, 17 tuổi tuổi, Phudung1260@)

- TS. Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Muốn thi vào trường ĐH-CĐ nào thì thí sinh phải nộp hồ sơ ĐKDT vào trường đó. Hiện chưa có qui định về hạn chế số lượng hồ sơ ĐKDT của từng thí sinh. Tuy nhiên, để tránh tốn kém cho bản thân và thể hiện sự chín chắn, quyết tâm của mình, thí sinh nên cân nhắc việc chọn và đăng ký ngành dự thi sao cho ít nhất.

* Cấu trúc đề thi năm nay chủ yếu trong chương trình 12? (Nguyen Thanh Vu, 18 tuổi, caoboisamac_421@)

- TS Nguyễn An Ninh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): Cấu trúc đề thi năm 2010 vẫn chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12.

* Em được biết trong kỳ thi tốt nghiệp 2009-2010 chỉ có hai môn bắt buộc là toán và văn, ngoại ngữ không bắt buộc mà thí sinh có thể thay thế bằng môn khác. Như thế có đúng không? Nếu đúng thì tất cả các thí sinh ở bất cứ vùng nào đều được như vậy hay chỉ dành riêng cho thí sinh ở những vùng sâu, miền núi? (Đoàn Tấn Phong, 17 tuổi, langtu_vutru400@)

- TS Nguyễn An Ninh, cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): Đây là một điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2010. Theo đó, môn ngoại ngữ sẽ không phải là môn bắt buộc mà là một trong bốn môn luân phiên được Bộ GD-ĐT công bố vào cuối tháng 3-2010.

* Thưa TS, em muốn hỏi lệ phí đăng ký dự thi năm nay là bao nhiêu, thủ tục nộp hồ sơ dự thi như thế nào? (TA VAN LINH, 23 tuổi, hanamquetoi29@)

- TS Nguyễn An Ninh, cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): Theo đề nghị của bộ GD-ĐT, lệ phí tuyển sinh năm nay tăng lên và sẽ nộp cùng một lượt bao gồm: lệ phí đăng ký dự thi và lệ phí dự thi.

Những thông tin mới nhất về tuyển sinh năm 2010 1

TS Nguyễn Đức Nghĩa - Ảnh: Công Thành

* Em là thí sinh tự do, cho em hỏi mua hồ sơ dự thi ĐH, CĐ và nộp hồ sơ ở đâu? Em có thể trực tiếp nộp hồ sơ và lệ phí thi tại trường mà em đăng ký dự thi? (Lê Hữu Ngân, 20 tuổi, lehuungan@)

- TS. Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Từ đầu tháng 3-2010, mẫu hồ sơ ĐKDT sẽ được phát hành rộng rãi trên cả nước. Các trường THP, các trung tâm bồi dưỡng văn hóa sẽ phân phối hồ sơ ĐKDT cho học sinh của mình. Thí sinh tự do có thể tìm mua tại các sở GD-ĐT, các hiệu sách, quầy sạp báo,....

Thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ và lệ phí thi trực tiếp tại các trường ĐH-CĐ mà mình ĐKDT từ ngày 11/4 đến ngày 17/4

Trong kỳ thi tốt nghiệp 2009-2010 chỉ có 2 môn bắt buộc là toán và văn, ngoại ngữ không bắt buộc mà là một trong bốn môn luân phiên được bộ GD-ĐT công bố vào cuối tháng 3-2010.

* Em xin chào TS Nguyễn An Ninh. Hiện em đang là SV của một trường ĐH, nay em muốn tham dự kì thi ĐH 2010 thì có được không? Em cảm ơn TS. (thuyvi1012@)

- TS Nguyễn An Ninh, cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): Trước hết em phải được hiệu trưởng trường ĐH em đang học cho phép.

* Em là thí sinh tự do. Trường THPT truớc đây em theo học nay đã đổi tên, vậy khi khai báo trong giấy đăng ký dự thi thì em nên ghi tên trường là tên mới hay tên cũ truớc đây? Mã trường có thay đổi gì không? Xin cám ơn ! (Vũ Tuấn, 20 tuổi, vuong_vo229@)

- TS. Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Hằng năm Bộ Giáo dục đào tạo có công bố danh mục "Mã trường trung học phổ thông" để qui định khu vực ưu tiên cho thí sinh.

Như vậy, khi kê khai hồ sơ ĐKDT, nếu có sự thay đổi tên trường THPT đã học, thí sinh nên ghi tên mới và mã mới được qui định cho năm tuyển sinh. Khi làm thủ tục nhập học cán bộ tiếp nhận sinh viên mới đều được phổ biến về những sự thay đổi đó để kiểm tra tính chính xác của khu vực ưu tiên mà thí sinh đã khai.

* Các thầy cho em hỏi là nguyên nhân nào dẫn đến việc thi tốt nghiệp chỉ còn hai môn bắt buộc là văn và toán. Liệu có gây bất ngờ cho học sinh? Nhất là những bạn thi khối D? (Lê Thị Thanh Trang, 17 tuổi, luckystar@)

- TS Nguyễn An Ninh, cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): Việc không bắt buộc thi tốt nghiệp môn ngoại ngữ do hiện nay điều kiện dạy ngoại ngữ không đồng đều giữa các vùng miền, nhiều nơi còn bất cập. Điều này dẫn đến thiệt thòi cho những HS vùng sâu, vùng xa, còn khó khăn về học ngoại ngữ.

Chính phủ đã phê duyệt dề án về dạy và học ngoại ngữ sẽ được áp dụng đối với những HS lớp ba. Cần có thêm thời gian nữa để có thể nâng mặt bằng chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong nhà trường đạt mức đồng đều hơn.

* Năm nay, Bộ GDĐT có tổ chức thi tuyển sinh cao đẳng hay không? Hay lấy điểm thi ĐH để xét tuyển. Em mong chương trình có thể giúp em giải đáp thắc mắc này. Em xin cảm ơn! ( ngocdiep9927@)

-TS Nguyễn An Ninh, cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): Năm nay, các trường sẽ lấy điểm thi ĐH xét tuyển vào CĐ. Kỳ thi tuyển sinh CĐ chỉ tổ chức ở những trường có môn thi năng khiếu, các môn văn hóa kỳ thi CĐ vẫn theo đề chung của bộ.

Những thông tin mới nhất về tuyển sinh năm 2010 1

TS Nguyễn An Ninh trả lời trực tuyến - Ảnh: Công Thành

* Cho em hỏi mỗi thí sinh được nộp tối đa mấy hồ sơ? Nếu như mình trượt nguyện vọng 1 thì sẽ phải mang hồ sơ nộp nguyện vọng 2 hay trường sẽ tự nộp cho mình? Hồ sơ nên nộp như thế nào thì tiện cho mình nhất? (thanhhuongtra0510@)

- TS Nguyễn An Ninh, cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): Bộ không qui định số hồ sơ tối đa. Thí sinh trượt nguyện vọng 1 phải làm hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2. Năm nay, ngoài việc nộp hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện, thí sinh có thể nộp trực tiếp tại trường.

* Thưa thầy cho em hỏi: em có thể đăng kí cả 2 khối A và D đều là Khoa kinh tế ĐH Quốc gia được không ạ? (Mã Tuyết Khanh, 18 tuổi, muaheT1@)

- TS. Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Hằng năm có ba đợt thi:

- Đợt 1 (thi ngày 4-5/7) dành cho thí sinh thi vào các trường ĐH các khối A và V

- Đợt 2 (thi ngày 9-10/7) dành cho thí sinh thi vào các trường ĐH thi các khối còn lại

- Đợt 3 (thi ngày 15-16/7) dành cho các trường CĐ.

Hiện chưa có qui định mới về việc hạn chế số lượng hồ sơ ĐKDT, do đó em có thể ĐKDT cả hai khối A và D của Khoa Kinh tế (ĐHQGHCM)

* Em muốn hỏi rõ là em đang học chương trình chuẩn, khi làm phần tự chọn phần cơ bản em có thể sử dụng kiến thức của chương trình nâng cao để làm bài?. Mong ban tư vấn trả lời. (Võ Tuấn Hùng, 18 tuổi, ngoi_sao_vui_ve2000@)

- TS Nguyễn An Ninh, cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): Năm nay sẽ bỏ qui định cứng, thí sinh có thể chọn làm phần nào phù hợp hơn với mình, điều này do thí sinh quyết định.

Những thông tin mới nhất về tuyển sinh năm 2010 1

TS Nguyễn Đức Nghĩa - phó GĐ ĐHQG TP.HCM - trả lời giao lưu trực tuyến - Ảnh: Công Thành

Liên quan đến điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010, TS Nguyễn An Ninh cho biết điểm mới là: ở phần đề riêng, bộ không bắt buộc thí sinh ban nào phải làm phần đề riêng theo chương trình ban đó. Thí sinh được tự chọn phần đề phù hợp hơn với mình (nhưng không được làm cả hai phần). Những bài thi làm cả hai phần đề riêng sẽ bị tính điểm 0 ở phần đề riêng.

* Thưa thầy, nếu bỏ thi môn ngoại ngữ bắt buộc thì các học sinh miền đồng bằng, cao nguyên sẽ thi môn thay thế hay sao? (Quách Dự danh, 18 tuổi, danhcuong1992@)

- TS Nguyễn An Ninh, Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): Khi môn ngoại ngữ không phải là môn bắt buộc có nghĩa là có những năm không thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ.

Trong trường hợp thi môn ngoại ngữ, bất cứ thí sinh nào cũng có thể chọn thi môn thay thế do bộ qui định (thay vì thi môn ngoại ngữ).

* Cho em hỏi nếu học cao đẳng liên thông lên đại học thì bằng tốt nghiệp đó có giống như bằng tốt nghiệp đại học không? (Bích Trâm, 17 tuổi, bichtram_ketsacso4176@)

- TS. Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Trên nguyên tắc, khi một sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng được phép học liên thông với ngành đại học tương ứng thì sẽ nhận được bằng tốt nghiệp đại học ngành đó sau khi hoàn tất khóa học theo thời gian và khối lượng học tập qui định.

--------------------

Vẫn còn rất nhiều câu hỏi của bạn đọc chưa được trả lời do thời gian cuộc giao lưu có hạn. Tuổi Trẻ Online đã chuyển các câu hỏi đó đến các khách mời để trả lời trong một dịp khác.

Cảm ơn bạn đọc đã đặt câu hỏi, cảm ơn các khách mời đã dành thời gian chia sẻ với bạn đọc. Hẹn gặp bạn đọc trong cuộc giao lưu trực tuyến tiếp theo.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Những thông tin mới nhất về tuyển sinh năm 2010 liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TUOITRE.COM.VN


Bình luận Những thông tin mới nhất về tuyển sinh năm 2010 (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Những thông tin mới nhất về tuyển sinh năm 2010 bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Những thông tin mới nhất về tuyển sinh năm 2010 xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Nhung thong tin moi nhat ve tuyen sinh nam 2010 hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thông Tin Giáo Dục

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Học Tập Giáo Dục

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 131.253.36.201, 06 August, 2014 12:26:40 (HANOI - VN).