Logo for baiviet32.com

Nhiều cơ hội vào trung cấp chuyên nghiệp

Posted: 11.3.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Theo số liệu của Bộ GD-ĐT, cả nước hiện có khoảng 300 trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN). Với gần 202.000 chỉ tiêu TCCN năm 2008, thí sinh (TS) sẽ có nhiều hơn cơ hội được tuyển vào các trường TCCN, nhất là đối tượng HS chưa tốt nghiệp THPT.

Bài liên quan Nhiều cơ hội vào trung cấp chuyên nghiệp hoặc tương tự:

Ông Hoàng Ngọc Minh

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông HOÀNG NGỌC VINH - vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD-ĐT - cho biết:

- Năm nay qui mô đào tạo TCCN được mở rộng hơn, tạo điều kiện cung cấp nhân lực có trình độ TCCN vốn đang rất thiếu cho thị trường lao động. Cơ chế liên thông, cùng với sự đầu tư hơn cho chất lượng ở một số trường TCCN đang là những ưu điểm tạo sức hút cho TS. Năm nay, các trường TCCN cũng được áp dụng phương thức tuyển sinh linh hoạt, mềm dẻo hơn. Hiệu trưởng các trường TCCN được quyền lựa chọn hình thức tuyển sinh phù hợp với điều kiện thực tế của từng trường (xét tuyển hoặc thi tuyển). Nhưng Bộ GD-ĐT khuyến khích áp dụng hình thức xét tuyển.

* Với việc thắt chặt kỷ cương kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm nay dự báo số HS trượt tốt nghiệp vẫn còn nhiều. Vậy Bộ GD-ĐT có hướng chỉ đạo như thế nào để tạo điều kiện cho những HS trượt tốt nghiệp THPT được vào học ở các trường TCCN?

- Chúng tôi đề nghị các trường TCCN lưu ý tiếp tục tuyển đối tượng HS trượt tốt nghiệp THPT vào học theo hệ sau THCS. Chương trình học cụ thể cho đối tượng này sẽ do các trường chủ động. Những môn văn hóa HS đã hoàn thành thì miễn cho các em không phải học lại. Như vậy so với HS tốt nghiệp THCS tuyển vào trường, đối tượng đã học THPT nhưng chưa tốt nghiệp có thể sẽ được rút ngắn thời lượng, số môn học, tùy vào tình hình thực tế.

Nhiều cơ hội vào trung cấp chuyên nghiệp 1

Học sinh Trường trung học Kỹ thuật và nghiệp vụ Thủ Đức thực hành tại xưởng thực tập quấn dây - Ảnh: Quốc Dũng* Nhưng thực tế mùa tuyển sinh trước, nhiều trường TCCN không mặn mà với việc tuyển sinh đối tượng trượt tốt nghiệp THPT. Ý kiến của ông về vấn đề này thế nào?

- Đúng là có chuyện như thế. Để giải quyết vấn đề này, các địa phương cũng phải có chính sách hỗ trợ các trường TCCN đào tạo nhân lực cho địa phương mình. Vì vấn đề HS trượt tốt nghiệp là vấn đề của cả xã hội, trong đó các địa phương phải cùng với ngành giáo dục chia sẻ trách nhiệm để mở cho những đối tượng HS trên một cơ hội có nghề nghiệp ổn định.

* Công tác phân luồng HS từ bậc THCS nhiều năm qua vẫn không được cải thiện, việc tuyển sinh của nhiều trường TCCN gặp khó khăn. Theo ông, vướng mắc là ở đâu?

- Năm 2007, nguồn tuyển vào các trường TCCN dồi dào, số TS trúng tuyển chiếm phân nửa số TS dự tuyển. Điều này cho thấy nhu cầu khách quan của thị trường lao động đối với nguồn nhân lực có trình độ TCCN. Tuy nhiên, thời gian qua nhiều trường chưa coi trọng việc quảng bá hình ảnh của mình, công tác tư vấn hướng nghiệp cho HS ở các địa phương còn yếu. Tâm lý thích học ĐH ở một phần đông người dân cũng cản trở việc thu hút HS vào các trường TCCN. Chúng tôi đang xây dựng một đề án tăng cường năng lực cho trường TCCN, trong đó đề xuất việc phân cấp mạnh hơn cho các địa phương.

Đối tượng tuyển sinh TCCN vẫn bao gồm TS tốt nghiệp THCS hoặc tốt nghiệp THPT. Căn cứ để các trường xét tuyển là điểm thi tốt nghiệp THCS hoặc THPT tùy theo hệ tuyển của từng trường; điểm tổng kết môn học năm cuối cấp của hai môn phù hợp với ngành đào tạo của trường; điểm học bạ THCS hoặc THPT năm cuối cấp; điểm học bạ THCS hoặc THPT cả cấp; kết quả thi của các TS dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2008 (tổng điểm hoặc điểm của môn thi phù hợp với ngành đào tạo của trường). Tùy theo yêu cầu của từng trường, chủ tịch HĐTS của trường sẽ quyết định tiêu chí, phương án xét tuyển.

Có như vậy việc phân luồng sau THCS mới được cải thiện và thu hút được đối tượng HS sau THCS vào các trường nghề, trường TCCN. Nhà nước sẽ chỉ hỗ trợ một số địa phương, một số ngành mũi nhọn như du lịch, điện - điện tử, đóng tàu... Còn lại, các địa phương, các trường phải tranh thủ sự hỗ trợ từ chính các doanh nghiệp, nơi tuyển dụng lao động.

* Theo phản ảnh từ người học, có nhiều cơ sở tuyển dụng lao động đã không chấp nhận bằng tốt nghiệp trung học nghề (công nhận tương đương với bằng tốt nghiệp THPT). Ý kiến của ông về việc này?

- Điều này là phi lý. Vì theo luật, bằng tốt nghiệp trung học nghề có thể sử dụng như bằng tốt nghiệp THPT trong việc đăng ký dự thi vào các trường ĐH, CĐ. Cách làm của các nhà tuyển dụng như trên nếu không được thay đổi sẽ là ngăn trở lớn cho việc phân luồng HS phổ thông.

* Một hướng đi cho các trường TCCN là đẩy mạnh đào tạo theo địa chỉ. Với mô hình này, HS không phải lo lắng về đầu ra và đó cũng là cách thu hút HS. Ông đánh giá như thế nào về cơ hội này của các trường TCCN?

- Trường TCCN có cơ hội hơn trong việc đào tạo theo địa chỉ. Nhưng thực tế nhiều trường không có khả năng đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Đây là hướng đi mà các trường TCCN sẽ phải nghĩ đến trong thời gian tới.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Nhiều cơ hội vào trung cấp chuyên nghiệp liên quan hoặc tương tự:

 

Theo TRỊNH VĨNH HÀ thực hiện


Bình luận Nhiều cơ hội vào trung cấp chuyên nghiệp (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Nhiều cơ hội vào trung cấp chuyên nghiệp bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Nhiều cơ hội vào trung cấp chuyên nghiệp xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Nhieu co hoi vao trung cap chuyen nghiep hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thông Tin Giáo Dục

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Học Tập Giáo Dục

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.143, 01 August, 2014 20:06:22 (HANOI - VN).