Logo for baiviet32.com

Lương thấp, làm nhiều, hàng loạt giáo viên mầm non bỏ việc

Posted: 25.5.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Trong khi TPHCM đang “sốt” nhà giữ trẻ, trường mầm non, thiếu giáo viên mầm non trầm trọng thì theo thống kê chưa đầy đủ của Sở GD-ĐT TPHCM, có tới 256 giáo viên mầm non nghỉ, bỏ việc thời gian qua. Một số giáo viên mầm non đã chuyển qua các trường quốc tế.

Bài liên quan Lương thấp, làm nhiều, hàng loạt giáo viên mầm non bỏ việc hoặc tương tự:

Các cháu trường Mầm non quận 10, TPHCM trong giờ học bơi. (Ảnh: Đoàn Quý)

Nhu cầu gửi trẻ tăng, giáo viên ít

Theo Sở GD-ĐT TPHCM, hiện nay toàn TP có 639 trường mầm non, trong đó có 385 trường công lập, 254 trường tư thục và 815 nhóm lớp tư thục nuôi dạy trên 250.000 trẻ.

Số lượng trẻ thừ 0-2 tuổi đến trường-lớp-nhóm trẻ gia đình trên địa bàn TP tăng bình quân trên 4.000 trẻ/ năm. Chỉ tính riêng từ 2001-2008, số lượng trẻ từ 0-2 tuổi đến trường đã tăng khá nhiều (từ 20.992 trẻ lên 44.511 trẻ). Số lượng trẻ từ 3-5 tuổi đến trường, lớp mầm non mẫu giáo cũng tăng khá mạnh, tính từ 2001-2008 tăng 80.360 trẻ (từ 128.998 trẻ lên 209.358 trẻ).

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Dân trí, toàn TPHCM hiện chỉ có 3 cơ sở có đào tạo giáo viên mầm non (GVMN) là trường Cao đẳng Sư phạm TW3 (TPHCM), Khoa Giáo dục Mầm non - trường ĐH Sài Gòn và Khoa Sư phạm Mầm non - ĐH Sư phạm TPHCM. Cả ba trường này đào tạo hết công suất thì mỗi năm cũng chỉ cung cấp chưa đến 1.000 GVMN.

Số lượng tuyển sinh vào ngành này còn rất hạn chế, năm 2007-2008, trường CĐ Sư phạm TW3 tuyển 370 sinh viên, Khoa Giáo dục Mầm non của ĐH Sài Gòn là khoảng hơn 500 sinh viên và Khoa Sư phạm Mầm non của ĐH Sư phạm TPHCM là 100 sinh viên.

Th.s Nguyễn Thị Kim Thanh - Trưởng phòng GDMN, Sở GD-ĐT TPHCM nói: Cứ cho rằng 100% số sinh viên này tốt nghiệp thì con số này chỉ đáp ứng được khoảng 60-70% nhu cầu tuyển dụng GVMN tại các trường mầm non công lập hiện nay. Để đáp ứng đủ nhu cầu cũng như bù vào số GVMN nghỉ việc hàng năm thì mỗi năm TP phải cần thêm khoảng 3.000 giáo viên.

Theo quy định của ngành mầm non, một lớp từ 20-25 trẻ cần 2 giáo viên. Hiện toàn TP có khoảng 11.537 giáo viên mầm non và 2.000 bảo mẫu, nếu lấy tổng số trẻ chia cho số giáo viên và bảo mẫu này thì chúng ta sẽ thấy ngay sự quá tải trong việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ của GVMN.

Vì sao GVMN nghỉ, bỏ việc?

Về vần đề nhiều GVMN nghỉ, bỏ việc, Th.s Thanh cho rằng có nhiều nguyên nhân song tựu trung lại là do mức sống của GVMN hiện nay là quá thấp. Lương tháng của GVMN chỉ khoảng 1-1,5 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập này chưa đáp ứng được nhu cầu tối thiểu trong tình hình “bão giá” hiện nay. Thêm vào đó, công việc hàng ngày khá căng thẳng, một GVMN hiện phải đảm đương hơn 20 trẻ và phải làm việc 10-12 tiếng/ngày. Thiếu GVMN nên các cô giáo phải làm việc quá tải. Nghĩa là, lương thấp thì cô khổ, cháu cũng khổ!

Th.s Thanh cũng cho biết thêm, bỏ việc như thế là quá ít, trong điều kiện làm việc như vậy thì chỉ những giáo viên nào thực sự yêu nghề, yêu trẻ mới trụ lại được. Cũng do lương thấp nên một số giáo viên đã chuyển qua các trường quốc tế.

Trao đổi với PV Dân trí sáng ngày 23/5, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó chủ tịch UBND TPHCM nhận định rằng dân số TP ngày càng tăng và nhu cầu gửi trẻ hiện nay là rất cao mà số giáo viên lại quá ít, tình trạng GVMN luôn phải làm việc quá tải là có thực. Bà Hà cho biết, sau khi nhận được báo cáo chính thức của Sở GD-ĐT TP, bà sẽ đi khảo sát thực tế tại các trường mầm non và sẽ có kiến nghị với UBND TP.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Lương thấp, làm nhiều, hàng loạt giáo viên mầm non bỏ việc liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Đoàn Quý


Bình luận Lương thấp, làm nhiều, hàng loạt giáo viên mầm non .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Lương thấp, làm nhiều, hàng loạt giáo viên mầm non bỏ việc bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Lương thấp, làm nhiều, hàng loạt giáo viên mầm non bỏ việc xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Luong thap, lam nhieu, hang loat giao vien mam non bo viec hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thông Tin Giáo Dục

 • Bởi: vuong tam(171.*.*.122) | Trả lời: 0 | 11 tháng, 10 ngày, 11 giờ, 45 phút

  Hiện nay tình trạng giáo viên bỏ nghề xảy ra rất nhiều. vì đâu mà giáo viên MN lại bỏ nghề nghiều như vây? chúng tôi rất mong các lãnh đạo cấp trên xem xét 1 số vấn đề sau:
  1. Lương giáo viên thấp, không đủ chi tiêu chưa nói gì đến tiền ăn học cho con cái.
  2. Thời gian làm việc quá bận rộn, không có thời gian chăm sóc con cái nên hiện nay rất nhiều thanh thiếu niên k được cha mẹ quan tâm nhiều nên đã xa ngã vào các tệ nạn xã hội, mà nhất là con em của các CBGV và các lãnh đạo cấp trên.
  3. áp lực công việc quá lớn như: soạn bài, hồ sơ sổ sách nhiều, làm đồ dùng đồ chơi cho các cháu và phục vụ bài dạy trong khi nhà nước không hỗ trợ đồ dùng, phụ huynh nghèo không có tiền đóng góp, giáo viên phải một mình đứng 1 lớp với 30 - 35 cháu. không chỉ dạy dỗ, yêu cầu đạt chất lượng cao còn phải chăm sóc chu đáo và tuyệt đối đảm bảo an toàn cho các cháu.
  4. Chương trình giáo dục thường xuyên bị thay đổi khiến giáo viên chưa kịp nắm vững về chương trình này thì đã phải căng óc ra để tìm hiểu về chương trình mới và hoàn thành cho tôt những nhiệm vụ được giao.
  5. Về khía cạnh khác, bận quá nhiều công việc không có thời gian dành cho chồng con nên hiện tượng ly hôn ở các gia đình giáo viên hiện nay tăng đáng kể.
  6.trong năm học giáo viên chúng tôi còn phải thực hiện và tham gia rất nhiều các phong trào, các cuộc vận động do địa phương và cấp trên đưa ra mất rất nhiều thời gian còn thời gian đâu mà làm việc có chất lượng. tất cả đều cố mà gắng ngượng làm cho xong.
  7. Hiện nay giáo viên Mn phải dạy học sinh 2 buổi trên ngày cả những nơi vùng sâu, vùng xa ngay cả khi thời tiết mưa gió. chúng tôi đều là những chị em phụ nữ chân yếu tay mềm, lái xe không vững vẫn phải lên lớp cả ngày, trong khi đó học sinh nhà xa trời mưa không đi học được, cô giáo vẫn phải lên lớp ngồi cho đến hết giờ thì về, kể cả đi bộ cũng phải chịu. mà đi muộn 1 tí cũng bị pạt, về sớm 1 tí cũng phạt. nói thật chứ, các Đ/C cứ thử đi bộ xem sao, đi xe máy còn mất 1 tiếng mới tới lớp chứ chưa nói gì đến đi bộ.
  8. Vấn đề học sinh ra lớp, nếu học sinh tăng thì không sao, cũng chẳng được thưởng cái gì, nhưng nếu học sinh bỏ học, thụt sĩ số thì ngay lập tức bị hạ thi đua, trong khi cô giáo đã mỏi mồm để tuyên truyền nhưng phụ huynh k có đủ tiền cho con đến lớp, đành mang con theo đi lương làm rẫy, vậy là cô giáo bị phạt.
  9. Còn chuyện luân chuyển và thiếu giáo viên, đã chuyển giáo viên đi nhưng lại không đổi giáo viên khác vào, giáo viên trẻ nên nghỉ thai sản nhiều, không có ai đứng lớp, ột giáo viên lại phải đứng kiêm 2 lớp, phải làm những việc như giáo viên đứng 1 lớp, làm toàn bộ hồ sơ sổ sách của 2 lớp, chất lương cuối năm và sĩ số học sinh, các khoản thu phải đạt theo yêu cầu. trong khi tiền lương vẫn không được thêm, bận quá không tham gia các hoạt động bề nổi, chuyên môn không theo kịp người khác là chết rồi. khổ lắm không sướng gì đâu,các lãnh đạo cấp trên có ai hiểu không? hay là chỉ suốt ngày nghiên cứu đổi mới để giáo viên phải gắn mô tơ hay giống như 1 con roobot vậy? tại sao không học tập những phương phương của các nước đã thực hiện tốt rồi vận dụng vào nước ta, mà suốt ngày ngồi nghiên cứu xem thay đổi như thế nào? chưa được ta lại đổi. chỉ chết giáo viên thôi.
  10. Những sáng kiến kinh nghiệm của những chiến sĩ thi đua có kết quả khảo sát thực tế cao không công bố cho toàn thể giáo viên biết để học tập theo mà chỉ đánh giá vào đấy xong thôi.
  tôi rất mong nhận được sự xem xét và có những biện pháp cụ thể để giáo viên mầm non như chúng tôi an tâm công tác, nhiệt huyết với nghề.

 • Bởi: me ong(58.*.*.162) | Trả lời: 0 | 4 năm, 9 tháng, 9 ngày, 14 giờ, 13 phút

  Tôi cũng là một gv MN nhưng ở Hà Nội,tôi được biết mức lương gvmn ở tp HCM còn cao hơn rất nhiều so với ở HN,với tôi đã có 10năm trong nghề mà tổng thu nhập 1 tháng của tôi chỉ được có 2,2 triệu 1 tháng,hiện nay các trường MN trong quận Ba Đình của chúng tôi đang có quyết định luôn chuyển cán bộ,giáo viên của các trường với nhau mục đích để phòng chống tham nhũng và học hỏi kinh nghiệm(tôi nghe hiệu trưởng nói vậy chứ chưa được đọc QĐ này,và cũng không biết tìm đọc ở đâu?),trong khi tất cả các trường MN và tiểu học khác ở các quận khác không thấy có thực hiện QĐ luôn chuyển gv này của sở GD mà cùng lắm chỉ có chuyển đổi kế toán hoặc cán bộ.Chính vì vậy mà có nhiều gvmn ở quận Ba Đình đang có tâm trạng lo lắng,không vui,không nhiệt tình với công việc và có nhiều người chán nghề muốn bỏ việc nếu tên mình nằm trong danh sách bị gắp thăm để chuyển đi trường khác,bởi chúng tôi đang yên tâm và quen với trường của mình và có những người với gần 20 năm trong nghề cũng lo lắng khi mình phải thay đổi ,phải làm việc trong 1 môi trường mới với những người mới,và chúng tôi không biết là gv thì có thể tham nhũng gì ở các cháu mà phải chuyển đổi gv chúng tôi chứ không phải là các cán bộ quản lí ??Tôi rất mong bộ trưởng bộ GD hoặc sở GD xem xét lại quyết định này và thực hiện luôn chuyển đúng người,đúng mục tiêu đề ra

Những bài viết khác

Học Tập Giáo Dục

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.197.61.88, 01 August, 2014 10:42:46 (HANOI - VN).