Logo for baiviet32.com

Học phí ngoài công lập: Có phải tiền nào của ấy?

Posted: 6.8.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Nhiều người cho rằng, theo cơ chế thị trường, các trường phải tự chủ “kinh tế” tăng học phí là cần thiết trong điều kiện giá cả tăng. Nhưng tăng thế nào là hợp lý? Ai là người quyết định giá học phí khu vực này?

Bài liên quan Học phí ngoài công lập: Có phải tiền nào của ấy? hoặc tương tự:

Một tiết học của HS trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm. (Ảnh: kimdonggv.com)

Học phí là một vấn đề liên quan đến đông đảo người dân. Từ mẫu giáo đến đại học, hàng triệu gia đình có con em đang theo học đang phải lo học phí.

Đã có nhiều dự án tăng học phí, nhưng việc triển khai đã được Chính phủ và các ngành liên quan cân nhắc hết sức thận trọng. Đó là học phí ở trường công lập.

Còn học phí các trường ngoài công lập thì sao?

Tháng trước, phụ huynh một số trường ở Hà Nội đã xôn xao quanh chuyện Trường Đoàn Thị Điểm tăng học phí một cách không bình thường.

Bạn đọc cho biết: "Ngoài tiền học phí tăng thêm 400.000 đồng như mọi người đều biết thì tiền bán trú tức là ăn trưa và chiều của các cháu cũng tăng lên 400.000 đồng/tháng và tiền xe dự kiến khoảng 400.000 đồng/tháng. Như vậy, vào năm học mới, các cháu từ lớp 3 trở lên đến lớp 5 sẽ phải nộp 1,7 triệu đồng/tháng, còn các cháu mới vào lớp 1 năm học trước đóng 1,2 triệu đồng/tháng thì đến năm nay nghe nói sẽ tăng lên là 2,6 triệu đồng/tháng?"

Tất nhiên đây là trường học mà phụ huynh tự nguyện xin cho con em mình vào học. Cũng như một số trường quốc tế khác có mức thu khá cao nhưng vẫn nhiều người quyết tâm cho con em vào học.

Có người lý giải rằng: “Tiền nào, của nấy” cũng như một chiếc áo sơ mi bình thường giá chỉ mấy chục ngàn, nhưng nếu là hàng hiệu thì giá có thể lên tới hàng triệu đồng. Đã dùng hàng “hiệu” thì xin chớ kêu đắt! Cách lý giải khá đơn giản này có thật thuyết phục đối với đông đảo các bậc làm cha làm mẹ?

Nhiều người cho rằng theo cơ chế thị trường, việc các trường phải tự chủ “kinh tế”, tăng học phí là cần thiết nhằm đảm bảo tiến trình dạy và học trong điều kiện giá cả tăng. Nhưng tăng thế nào là hợp lý? Việc xếp hàng, chạy cửa sau để cho con em vào các trường có “thương hiệu” là có thật thì việc chấp nhận “trả giá cao” cũng là chuyện bình thường? Nếu chấp nhận "tiền nào, của ấy" thì làm thế nào để đánh giá được “của ấy” là bao nhiêu để định giá đúng “tiền nào”?

Một vấn đề cũng không kém phần quan trọng nữa là: Ai là người quyết định giá học phí khu vực này?

Trong thời gian qua, nhiều trường cho là: “Được sự đồng ý của cha mẹ học sinh, nhà trường sẽ tăng học phí!" Nhưng cha mẹ học sinh là ai? Hội phụ huynh, đại diện hội phụ huynh hay là toàn thể phụ huynh? Còn phía nhà trường là ai? Hội đồng quản trị hay hiệu trưởng...

Cơ quan quản lý và chính quyền địa phương có vai trò như thế nào trong việc quản lý hoạt động của nhà trường, trong đó có vấn đề học phí?

Tất cả đều là những vấn đề đang cần được làm rõ, Diễn đàn VietNamNet mong nhận được ý kiến của quý vị phụ huynh, các thầy cô giáo cùng tất cả những ai quan tâm đến vấn đề này.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Học phí ngoài công lập: Có phải tiền nào của ấy? liên quan hoặc tương tự:

 

Theo VNN


Bình luận Học phí ngoài công lập: Có phải tiền nào của ấy? (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Học phí ngoài công lập: Có phải tiền nào của ấy? bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Học phí ngoài công lập: Có phải tiền nào của ấy? xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Hoc phi ngoai cong lap: Co phai tien nao cua ay? hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thông Tin Giáo Dục

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Học Tập Giáo Dục

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.7, 03 August, 2014 00:46:59 (HANOI - VN).