Logo for baiviet32.com

Điểm chuẩn Y - Dược sẽ "dễ thở"?

Posted: 4.3.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Để tránh tình trạng điểm chuẩn một số trường thuộc ngành Y - Dược quá cao trong khi một số chuyên ngành lại không tuyển đủ, năm nay, Bộ Y tế đề xuất với Bộ GD&ĐT thực hiện một số giải pháp: hạ điểm chuẩn để tuyển sinh một số nhóm ngành còn khan hiếm nhân lực, tăng số lượng chỉ tiêu tuyển sinh…

Bài liên quan Điểm chuẩn Y - Dược sẽ "dễ thở"? hoặc tương tự:

Do vậy, năm nay mức điểm chuẩn các trường ĐH, CĐ thuộc khối này có thể sẽ dễ “ thở hơn” những năm trước.

Tăng chỉ tiêu tuyển sinh

Theo Vụ Đào tạo - Bộ Y tế, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của khối ngành Y - Dược từ trung cấp đến đại học năm nay vẫn tương đương với năm trước. Tuy nhiên, số lượng chỉ tiêu tuyển sinh hệ ĐH, CĐ sẽ nhiều hơn.

Bởi theo chủ trương của Bộ Y tế, để đáp ứng với việc nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân, nên từ năm nay Bộ Y tế định hướng cho hệ thống các trường trực thuộc tăng số sinh viên trình độ ĐH, CĐ. Bên cạnh đó, sẽ giảm số lượng sinh viên hệ trung cấp.

Năm nay, khối Y - Dược có thêm 1 trường CĐ và 1 trường ĐH nữa để thí sinh lựa chọn. Trường Trung cấp Dược TƯ (Hải Dương) được nâng lên thành trường CĐ, trực thuộc Bộ Y tế.

Ngoài ra có thêm một trường ĐH mới là ĐH Kĩ thuật Y tế Hải Dương (được nâng cấp từ trường CĐ Kỹ thuật Y tế I), năm 2008 này cũng đã đủ điều kiện tuyển sinh với chỉ tiêu khoảng 200 sinh viên cho các ngành đào tạo.

Trên thực tế, khối Y - Dược vẫn luôn là nhóm ngành có điểm chuẩn tuyển sinh cao nhất hằng năm. Mùa tuyển sinh năm ngoái, nhiều thí sinh 29 điểm nhưng vẫn không đỗ vào nguyện vọng 2 của ĐH Y Hà Nội. Trong khi đó, nhiều nhóm ngành tuyển sinh ở các trường vẫn còn thiếu.

Để giải quyết tình trạng này, năm nay, Vụ Đào tạo - Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ GD&ĐT nhằm có sự hợp tác trong tuyển sinh. Theo đó, Bộ Y tế sẽ xin được hạ điểm chuẩn ở một số nhóm ngành hiện vẫn còn ít sinh viên theo học, để tuyển sinh cho nhóm ngành này ngay từ đầu.

Còn nhiều ngành thiếu nhân lực trầm trọng

Theo một số trường ĐH Y ở các thành phố lớn, do cơ chế thị trường nên nhiều năm trở lại đây, các trường đang thiếu sinh viên chuyên khoa Nhi trầm trọng do ít thí sinh lựa chọn.

Năm nay, Bộ Y tế đã có công văn buộc 6 trường: Y khoa Thái Nguyên, ĐH Y Hải Phòng, ĐH Y Thái Bình, ĐH Y Hà Nội, ĐH Y TP Hồ Chí Minh, ĐH Y Huế phải có một lớp chuyên khoa Nhi. Dự kiến mùa tuyển sinh năm 2008, toàn quốc sẽ đào tạo khoảng 300 sinh viên chuyên khoa Nhi. Khả năng tìm việc làm của các sinh viên này khi ra trường sẽ rất cao vì hiện ở các trường và bệnh viện đang rất khan hiếm bác sĩ chuyên khoa Nhi.

Cũng do nhu cầu vào trường Y để làm bác sĩ nên một số nhóm ngành thuộc các bộ môn cơ sở như sinh, lý, hoá; các bác sĩ kĩ thuật y học như vận hành máy X-quang, máy đo điện... tại các bệnh viện đang thiếu nghiêm trọng. Đặc biệt, hệ thống bác sĩ cho nhóm bệnh xã hội như: bác sĩ tâm thần, bác sĩ pháp y, bác sĩ lao... cũng đang rất thiếu.

Ngoài ra, chỉ tiêu hệ cử tuyển sinh viên chuyên y cho các ngành đào tạo bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng năm nay ở một số trường cũng được tăng chỉ tiêu do các tỉnh đang thiếu y bác sĩ cho tuyến vùng sâu, vùng xa.

Như vậy, không phải ngành nào trong nhóm ngành Y -Dược cũng “chật vật” với thí sinh. Nếu có học lực ở mức khá, vẫn còn nhiều nhóm ngành còn thiếu nhân lực để các em lựa chọn như: điều dưỡng, cử nhân y tế công cộng, xét nghiệm, vật lý trị liệu, răng hàm mặt, chuyên ngành bệnh xã hội...

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Điểm chuẩn Y - Dược sẽ "dễ thở"? liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo Gia Đình & Xã hội


Bình luận Điểm chuẩn Y - Dược sẽ "dễ thở"? (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Điểm chuẩn Y - Dược sẽ "dễ thở"? bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Điểm chuẩn Y - Dược sẽ "dễ thở"? xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Diem chuan Y - Duoc se "de tho"? hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thông Tin Giáo Dục

  • Bởi: chipbkvn(222.*.*.168) | Trả lời: 0 | 5 năm, 2 tháng, 27 ngày, 6 giờ, 40 phút

    tại sao ở hp lại ko tuyển sinh ở các tỉnh khác. như thế có bất công quá không ạ.

Những bài viết khác

Học Tập Giáo Dục

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.39, 01 August, 2014 18:16:42 (HANOI - VN).