Logo for baiviet32.com

Các giáo sư còn không nhớ hết

Posted: 30.3.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Các Sở GD&ĐT trên cả nước đang thực hiện cuộc tổng rà soát lại SGK theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Kết quả sẽ có trước ngày 15/4.

Bài liên quan Các giáo sư còn không nhớ hết hoặc tương tự:

Theo thống kê của Cục Công nghệ Thông tin (Bộ GD&ĐT), trong kỳ thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ 2007, điểm trung bình môn Lịch sử là 2, trong khi môn Vật lý là gần 5,2, Văn là 4,4, Toán là gần 3,7 và Ngoại ngữ là 3,6 điểm. Đáng lưu ý, có gần 6.000 em được 0 điểm môn lịch sử. Sau khi Bộ GD&ĐT công bố 6 môn thi tốt nghiệp đã gây tâm lý nơm nớp lo lắng cho rất nhiều học sinh vì lý do trong 6 môn thi có môn Sử (lần thứ 4 liên tiếp được chọn là môn thi tốt nghiệp).

Môn học phụ

Các giáo sư còn không nhớ hết 1

GS. Phan Huy Lê

Nguyên nhân của kết quả trên, theo các nhà chuyên môn từ chính sự bất cập của chương trình SGK Lịch sử. TS Hà Minh Hồng (ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM) cho biết học sinh lớp 4 mới ở tuổi lên 10, mà đã bắt các cháu lập bảng thống kê các sự kiện, nhân vật tiêu biểu của mỗi thời kỳ trong lịch sử Việt Nam từ buổi đầu dựng nước đến giữa thế kỷ XIX thì quả là không thể nào kham nổi; Mở đầu SGK lịch sử lớp 6 đã bắt các cháu phải trả lời những câu hỏi lớn “Lịch sử là gì?”, “Học lịch sử để làm gì?”. Những câu hỏi này, nhiều người lớn còn không trả lời được, đừng nói các em ở tuổi 13. GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam thì cho rằng phải biên soạn lại chương trình và viết lại SGK. Ông cho biết: “SGK Lịch sử đã qua nhiều lần biên soạn. Lần sửa lại vào năm 2006 có những cố gắng đáng kể cả về nội dung và trình bày.

Tuy nhiên, nhiều kiến thức lịch sử trong sách hiện nay quá cao, hoàn toàn không phù hợp đối với học sinh. Lịch sử là cuộc đối thoại liên tục giữa hiện tại và quá khứ. Có quan điểm cho rằng, học Sử là phải nhớ sự kiện, phải hiểu biết về diễn biến nhưng đây đâu phải là môn học thuộc lòng, không phải là các sự kiện được kết nối lại với nhau. Vấn đề căn bản là phải hiểu lịch sử là quá khứ nhưng gắn rất chặt với tương lai. Môn Sử bị xa rời là do chính hai lý do đó. Do đó, trước hết cần thay đổi chính nhận thức cơ bản về vị trí của môn Sử, về yêu cầu giáo dục của môn học này bởi từ trước đến nay, đây luôn bị coi là môn phụ, lúc thi lúc không. Từ thay đổi đó, rõ ràng phải biên soạn lại chương trình và viết lại SGK. Ngay cả việc tổ chức biên soạn cũng phải thay đổi, không thể giao cho một ban, một hội đồng có tính chất độc quyền. Cần phải tập hợp các chuyên gia giỏi, kết hợp với các giáo viên dạy phổ thông. Có thể nói: “viết SGK phổ thông là khó bậc nhất”.

Các giáo sư còn không nhớ hết 1

GS. Lê Mậu Hãn

PGS Lê Mậu Hãn, ĐH KHXH&NV - ĐH Quốc gia Hà Nội cũng thừa nhận khung chương trình đã có sẵn, người viết sách đành phải tuân theo mặc dù biết là trùng lặp và không hiệu quả. Điều này dẫn đến việc kiến thức trong sách nặng về chiến tranh, liệt kê số liệu quá nhiều, không hấp dẫn. Ngay cả GS cũng chẳng nhớ hết, huống hồ học sinh. GS Đinh Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cũng “chê” cuốn SGK Lịch sử lớp 12 do chính mình làm chủ biên: “Kiến thức còn nặng về chiến tranh, quân sự, trong khi văn hóa, kinh tế rất quan trọng thì lại nói ít, nhất là văn hóa.

Vậy thì phải làm thế nào để bồi dưỡng cho các em tinh thần yêu mến văn hóa dân tộc? Trong lúc tham gia biên soạn sách, chúng tôi đã nói chương trình này là không được, phải có một chương trình ổn định, có tính chất pháp lý của Nhà nước thì trên cơ sở đó mới viết được sách hay. Nhưng người chỉ đạo nói trong quá trình viết sẽ điều chỉnh dần chương trình. Nhưng điều chỉnh đến bao giờ và lúc nào?”.

Vội vàng để kịp… năm học mới!

Các giáo sư còn không nhớ hết 1

GS. Vu Dương Ninh

GS, NGND Vũ Dương Ninh, ĐH Quốc gia Hà Nội đã nhận xét: “Dư luận xã hội xôn xao, có cả bất bình, khi được biết điểm môn Sử trong những kỳ thi tuyển sinh đại học gần đây quá thấp, thấp đến mức không thể hiểu nổi. Song những người trong ngành thì không ngạc nhiên lắm, coi đó như một sự bộc lộ đau đớn của căn bệnh “ung thư” đã tiềm ẩn từ lâu!”. GS Ninh đã nêu ra nhiều điểm khá bi, hài. Chẳng hạn như việc viết sách giáo khoa hiện nay là "công việc tay trái", các tác giả vừa phải đảm nhiệm công việc chính ở trường của mình, vừa phải tranh thủ thời gian làm nhiệm vụ viết SGK. Một cuốn SGK lịch sử hiện nay dày chừng 300 trang mà có đến hơn 10 tác giả, phân nhiều cấp bậc: Tổng chủ biên, chủ biên, đồng chủ biên…

Nếu chia đều thì mỗi tác giả viết chưa đầy 30 trang. Đó là chưa kể các khâu viết sách, thẩm định sách… đều tiến hành vội vàng cho đúng kế hoạch đón đầu năm học, đúng kế hoạch của nhà xuất bản. PGS Ngô Minh Oanh, Trưởng khoa Lịch sử trường ĐH Sư phạm TPHCM nêu ý kiến: Môn học bị coi nhẹ, những người dạy sử cũng không được tôn trọng. Nhiều thầy cô bức xúc về việc đánh giá thiếu công bằng giữa giáo viên dạy sử với giáo viên các môn khác trong việc cân nhắc, đề bạt hay trong bình xét các danh hiệu thi đua. Một số trường còn bố trí giáo viên không được đào tạo chuyên ngành để dạy môn lịch sử.

Việc bố trí giảng dạy trái ngành càng làm cho chất lượng dạy học môn sử thêm tồi tệ và người ta càng có cớ để coi thường môn Sử và người dạy sử. Những người dạy sử là những người nghèo nhất về thu nhập ở trong trường phổ thông. Không thể tổ chức dạy thêm như các môn học khác, không có thu nhập gì thêm ngoài đi dạy. Có gần một phần ba số thầy cô dạy sử được hỏi (28,35%) lưỡng lự hoặc sẵn sàng chọn lại ngành khác khi có cơ hội”.

"Tội" của SGK môn Lịch sử còn được PGS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM chỉ ra là: SGK Lịch sử ở phổ thông hiện nay chất lượng rất kém cả về nội dung và hình thức, không đủ sức làm chỗ dựa cho học sinh học tốt môn sử.

Hầu hết các cây đại thụ về Sử của Việt Nam đều thống nhất ở một quan điểm nên có nhiều hơn tỷ lệ giáo viên dạy phổ thông tham gia và việc biên soạn SGK để có một chương trình SGK với bố cục cấu trúc hợp lý và quan trọng hơn đạt được mục đích của việc dạy và học môn Lịch sử giúp các em hiểu biết về quá khứ dân tộc và lịch sử thế giới, từ cái hiểu đó tác động tới nhận thức và cả tâm hồn chứ không phải nghe giảng và học vẹt xong rồi... để đấy.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Các giáo sư còn không nhớ hết liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo Pháp luật & Xã hội


Bình luận Các giáo sư còn không nhớ hết (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Các giáo sư còn không nhớ hết bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Các giáo sư còn không nhớ hết xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Cac giao su con khong nho het hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thông Tin Giáo Dục

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Học Tập Giáo Dục

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.6, 03 August, 2014 14:52:28 (HANOI - VN).